วันอังคารที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2550

หิวข้าว บอกเพื่อ ?

หายไปนานมากอ่ะ ................... อ่ะ ๆ ตอนนี้ ก้อเมียนเดิม กีฬาสีมาและ เออ ดีได้เต้นกลางสนามชอบๆๆ 55+ บ้าป่ะเนี่ย นี่เพิ่งเคลียกับน้อง ม. 1 ดูจะน่ารักที่สุดแล้วมั้ง เออ พฤหัส รับน้อง เสียดาย พี่ม. 6 สีม่วงปีที่แล้วเกิดติดประชุม เออ ถ้าได้ป้าแกมา คงดีกว่านี้
โฮย ทามแฟ้มอีกแล้วววววววววว กำเนอะ เออ เบื่อแหละล่ะ เหนื่อยจังเลย ดีใจที่ได้หยุด 9 วัยสวรรค์สุดวิ้ดวิ้ววววว ฮิ้วววววววว มีไรมาเสนอ อ่านข้างล่างดิ

สวัสดีค่ะ เทศกาลคริสมาส และปีใหม่ก็ใกล้เข้ามาทุกที ตอนนี้ผมเลยขอเสนออาหารทานเล่น ทำง่ายๆ ดูดีและอร่อย สำหรับเทศกาลสุดพิเศษนี้ นั่นคือ ROULEAU DE SAUMON FUME



ส่วนประกอบ (๑๗ ชิ้น)แซลมอลรมควัน



๑ ห่อแตงกวา ๑/๒ ลูกแครอทต้มสุก



๒ หัวผักสลัดเขียว ๔-๕ ใบTartar sauceไข่ปลา Truite หรือ Saumonสาหร่ายแผ่น
วิธีทำ



๑. หั่นแตงกวา แครอท และผักสลัด เป็นท่อนพอคำ



๒. นำปลาแซลมอนมาห่อผัดสลัด แครอท แตงกวา ให้มีขนาดพอดีคำ นำสาหร่ายที่ตัดเป็นเส้นมาห่อ ด้านนอกอีกครั้ง



๒. นำแซลมอลโรลจัดวางในจาน ราดด้วย Tartar sauce แล้วโรยด้วยไข่ปลา




BOEUF BOURGUINON





...ไม่ยากอย่างที่คิด...by Fin Gourmet

ปิดเทอมฤดูหนาวก็มาถึง พักผ่อนกายใจให้เต็มที่นะครับ เพื่อเติมพลัง สำหรับการเรียนในเดือนต่อๆ ไป ขอตอนรับปิดเทอมฤดูหนาว ที่ใกล้เข้ามาด้วยอาหารจานร้อน จานนี้




ส่วนประกอบ (สำหรับ ๒ ที่)
เนื้อวัว ๕๐๐ กรัม
หัวหอมใหญ่ขนาดเล็ก ๓ หัว (ถ้าไม่มี สามารถใช้หอมใหญ่ ขนาดปกติได้ แล้วผ่า ๔ ส่วน)
เบคอน ๒ ช้อนโต๊ะ
Champignons de Paris
แครอท ๑ หัว หั่นเป็นท่อนพอคำ
น้ำมันมะกอก ๑ ช้อนโต๊ะ
เนย ๑ ช้อนโต๊ะ
แป้ง (อะไรก็ได้) ๑.๕ ช้อนโต๊ะ
กระเทียบสับ ครึ่งช้อนโต๊ะ
น้ำซุปเนื้อ ๑๕๐ มิลิลิตร (ประมาณ ๒ แก้ว สามารถใช้ ซุปก้อนละลายน้ำแทนได้)
ไวน์แดง ๑๕๐ มิลิลิตร
ใบกระวาน (Thyme Parley)




ขั้นตอนการทำ



๑. หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาดประมาณ ๓ ซม. หั่นชิ้นเล็กๆ ๑๕๐ กรัม ดอกใหญ่ผ่า ๔ เล็กผ่า ๒ feuille de laurier) ๑ ใบครึ่งช้อนชาซอย ๑ ช้อนโต๊ะ (ใช้แบบแห้งแทนได้)๑. ใส่น้ำมันลงกระทะ ตั้งไปให้ร้อนจัด แล้วใส่เนื้อลงไป ผัดให้ผิวนอกเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แต่ยังไม่ ถึงกับสุก เสร็จแล้วนำขึ้น พักไว้



๒. ในกระทะใบเดิม ใช้ไฟกลาง ใส่เนย หอมและกระเทียม เห็ด ผัดจนหอม แล้วโรยแป้งลงไป ผัดให้ เข้ากันดี แล้วใส่น้ำซุป ไวน์ ใบกระวาน Thyme Parley(ครึ่งนึง) เมื่อใส่น้ำซุปและไวน์ลงไปแล้ว น้ำจะท่วมเนื้อนิดหน่อย



๓. ตั้งไฟจนเดือด ปิดฝา ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวประมาณครึ่งชั่วโมงจนน้ำงวดและข้น หมั่นคน เป็นอันเสร็จ



๔. ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วย Parley สับที่เหลือ ทานกับขนมปังหรือ Couscous ก็ได้




Bon appétit



"Salade à la française"By Fin Gourmet


สวัสดีครับ หน้าหนาวก็ใกล้เข้ามาทุกที เช่นเดียวกับการสอบ หลายคนคงก้มหน้าก้มตาทำงานและเตรียมตัวสอบ แต่ก็อย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วยนะ ผมขอนำเสนออาหารจานผักอันอุดมไปด้วยคุณค่า พร้อมทั้งรสชาติที่จะสะกดใจผู้ที่ลิ้มลองไปนาน นั่นก็คือ สลัดน้ำใสแบบฝรั่งเศสนั่นเอง เริ่มต้นกันเลยดีกว่า
ส่วนประกอบ
- ผักสลัด (แล้วแต่ความชอบ)
- มะเขือเทศ ๑ ลูก
- แอปเปิ้ลเขียวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
- ลูก noix ๕ ลูก
- แครอทซอย
- แฮม หรือแซลมอนรมควัน
- เนยแข็ง (gruyère ou emmentale)
- เกลือ หนึ่งหยิบมือ
น้ำปรุง
- น้ำมัน (มะกอก หรือ noix) ๓ ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู (vinaigre de vin ou de cidre ou balsamique) ๑ ช้อนโต๊ะ
- Moutarde à l’ancien aux grains de moutarde เล็กน้อย
วิธีทำ
๑. นำส่วนประกอบทั้งหมดลงในชามคลุก
๒. ใส่น้ำมัน น้ำส้มสายชู มัสตาด และเกลือ ลงในถ้วย แล้วคนให้เข้ากัน
๓. คลุกน้ำสลัดกับผักให้เข้ากัน
BON APPéTIT


********************** เอิกๆๆ เป็นไงน่ากินเปล่า ไอ้พวกเนี่ยเป็นอาหารที่นักเรียนไทย - ฝรั่งเศสเค้าทามกินกาน ตอนที่ไปอยู่ที่นั้นอ่ะ



เออ ไหนๆๆ จะเรียนภาษาบ้านเค้าแล้วก้อรู้ใช่ป่ะ ว่าอะไรดังที่สุดของฝรั่งเศส อ่ะ น้ำหอม ถูกต้องน่ะคร้าบบบบบบบบบบบบบบบ อ่างั้นมาดูกันดีกว่าว่าน้ำหอมจะเหมาะกับตัวเองยังไงงงงงงงงง...............................



--------------------------เลือกน้ำหอมให้เหมาะกับตัว----------------------------------------------

การเลือกซื้อน้ำหอมให้เหมาะกับตัวคุณ
“น้ำหอม” ปัจจุบันนี้ไม่ได้แค่เป็นสัญลักษณ์แห่งความหอมเท่านั้น แต่ยังสามารถบ่งบอกถึงบุคลิก ลักษณะ และรสนิยมของผู้ใช้อีกด้วย ดังนั้นการเลือกใช้น้ำหอมให้เหมาะสมกับไสตล์ และ ความต้องการของผู้ใช้จึงถือเป็นสิ่งสำคัญ


การตัดสินใจเลือกซื้อน้ำหอมตามหนังโฆษณา หรือ ตามยี่ห้อที่มีชื่อเสียง โดยไม่ได้ทดลองกลิ่นดูก่อนนั้น อาจเรียกได้ว่าเป็นการเลือกใช้ที่ผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง จำไว้เสมอว่า การบรรยาย หรือ การพรรณนาเชิญชวนในร้าน (ไม่ว่าจะมารูปแบบไหนก็ตาม) มันก็จะเป็นแค่คำบรรยาย หรือคำเชิญชวน แต่สิ่งที่สำคัญนั่นก็คือ เมื่อคุณฉีดน้ำหอมไปแล้วนั้น คุณรู้สึกดีและพอใจกับกลิ่นกลิ่นนั้น


คนส่วนใหญ่เวลาเลือกซื้อน้ำหอม มักจะไปเดินดูตามเคาเตอร์ และทดลองฉีดกลิ่นนั้นกลิ่นนี้ ฉีดไปดมไป มีเท่าไรก็ลองไปหมด เมื่อหลายหลายยี่ห้อเข้า ประสาทการดมกลิ่นจะล้า มึนหัว และถ้าอาการหนักมากก็จะถึงขั้นอาเจียนในที่สุด
หลักการง่ายง่ายในการเลือกซื้อน้ำหอมให้เหมาะสมกับตัวคุณ
คำแนะนำข้อแรก คุณควรพิจารณาก่อนว่าคุณชอบกลิ่นน้ำหอมประเภทไหน เช่น กลิ่นดอกไม้ หรือกลิ่นผลไม้ เป็นต้น


เมื่อคุณรู้ตัวเองแล้วว่าคุณชอบกลิ่นน้ำหอมประเภทไหน ก็ตัดสินใจเดินตรงเข้าไปในร้านได้เลยค่ะ การทดลองน้ำหอม ควรจะลองบริเวณผิวของคุณ อย่าไปลองกับกระดาษที่คนขาย หรือ ทางร้านมีให้ เพราะน้ำหอมเมื่อผสมกับกลิ่นของผู้ใช้ ก็จะแสดงลักษณะที่เฉพาะ และแตกต่างออกไปจากกลิ่นเดิม คนแต่ละคนฉีดน้ำหอมกลิ่นเดียวกัน ก็จะให้กลิ่นที่เฉพาะและแตกต่างกันออกไปเช่นกัน ดังนั้นอย่าไปคาดหวังว่า เพื่อนใช้กลิ่นน้ำหอมกลิ่นนี้แล้วหอม เมื่อคุณใช้กลิ่นจะหอมแบบนั้นด้วย


การทดลองน้ำหอม ควรจะฉีดน้ำหอมในประมาณที่เหมาะสมลงไปบริเวณผิวที่อุ่น เช่น ข้อมือ และ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อให้กลิ่นน้ำหอมผสมกับกลิ่นกายของคุณ จากนั้น ดมดูว่าคุณชอบกลิ่นที่คุณเลือกมาดังกล่าวหรือไม่ …… อย่าดมทันทีหลังจากฉีดน้ำหอม เพราะน้ำหอมบางชนิดมีแอลกอฮอล์ อาจจะไปรบกวนประสาทการดมกลิ่น และอาจส่งผลให้คุณตัดสินใจผิดพลาดได้
คุณควรลองน้ำหอมครั้งละไม่เกินสองกลิ่น โดยฉีดบนข้อมือซ้ายและขวา กลิ่นละข้าง พยายามอย่าให้เกินกว่านั้น เพราะมันจะทำให้ประสาทรับกลิ่นของคุณ จะแยกไม่ถูกว่ากลิ่นไหนดีกว่ากลิ่นไหน (เคล็ดลับง่ายๆ ในการที่จะทำให้กลิ่นน้ำหอมติดอยู่ทนกับตัวคุณนานขึ้น นั่นก็คือ ให้เอาโลชั่นที่ไม่มีน้ำหอมทาลงไปบริเวณผิวก่อนที่จะฉีดน้ำหอมค่ะ)

ข้อสุดท้าย พยายามทำให้เป็นนิสัยในการที่จะลองน้ำหอมกลิ่นใหม่ทุกครั้ง เมื่อคุณเดินผ่านร้านน้ำหอม ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้คุณได้เรียนรู้ในกลิ่นที่แตกต่างกันออกไป และ เจอน้ำหอมที่เหมาะสมที่สุดสำหรับตัวคุณ


ไม่ยากเลยใช่มั๊ยคะ….ลองนำเอาหลักการง่ายง่ายเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ แล้วคุณจะหาน้ำหอมที่เหมาะสมที่สุดสำหรับตัวคุณได้ไม่ยากเลยค่ะ
วันนี้ ธรรมสวัสดี ขอเสนอคำว่า กระจกมัว ...... กระจกหมอง
กระจกมัว….ใจหมอง
กระจกใส ไม่หมั่นทำความสะอาดฝุ่นจับหนาเตอะ ฝ้ามัวจิตใจ ไม่หมั่นชำระกิเลสทุรนทุราย หม่นหมอง

สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้คือ

การเรียนนั้นต้องหมั่น ทบทวนบทเรียน เพราะถ้าเราไม่อ่านเขียนอาจโดนไม้ขัดหม้อ ( เกี่ยวกันไหมเคอะ )

อีกครั้งน่ะค่ะ

กระจกมัว….ใจหมอง
กระจกใส ไม่หมั่นทำความสะอาดฝุ่นจับหนาเตอะ ฝ้ามัวจิตใจ ไม่หมั่นชำระกิเลสทุรนทุราย หม่นหมอง

สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้คือ

การเรียนนั้นต้องหมั่นทบทวน เพราะถ้าเราไม่อ่านเขียนอาจโดนไม้ขัดหม้อได้

พบกับธรรมสวัสดีได้ใหม่คราวหน้าเมื่อชาติต้องการ สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ**********

3 ความคิดเห็น:

llwnnwll กล่าวว่า...

ง๊ากกกก O.O
น่ากินที่สูดดดดดด

แต่อีกนานกว่าจาX-Mas
อยากกิงๆๆ

Jeong jihyun กล่าวว่า...

หวัดดีสร้อยจัง
มาเม้นหัย กลัวใครไม่เม้น (ฮิๆๆ)
บล็อกเนื้อหาดีๆทั้งนั้นเลย
ทำเรื่องตัวเองบ้าง เอาเยอะๆเลย
อยากดูๆ เอารูปลงด้วยน่ะ
จะรอจ้า... ^O^

(@^ - ^@) กล่าวว่า...

เนื้อหาดีจังเรยเนอะอัพบ่อยๆนะจามาดู